Các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế RIMPAC-2012 (Vành đai Thái Bình Dương) lớn nhất thế giới, đang diễn ra tại khu vực quần đảo Hawaii của Mỹ.

Ngày 11/7, đoàn tàu chiến Nga tham gia tập trận gồm chiến hạm Nguyên soái Panteleev, tàu chở dầu Boris Butoma và tàu cứu hộ Fotyi Krylov.

Tham gia cuộc tập trận quốc tế RIMPAC-2012 có tổng cộng 45 tàu chiến, 100 máy bay và 25.000 thủy thủ đến từ 22 nước trong khu vực từ Ấn Độ, Nhật Bản đến Chile, từ Nga cho đến quốc đảo Tonga thuộc Nam Thái Bình Dương.

[Tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới RIMPAC]

Để chuẩn bị cho cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới diễn ra hai năm một lần và do Mỹ tổ chức này, từ ngày 28/6, hải quân các nước đã tới Hawaii. Trong vòng 5 tuần lễ, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ và lực lượng quốc tế tiến hành một loạt cuộc tập huấn như rà mìn, đặt chất nổ và cấp cứu nạn nhân thiên tai...

Bắt đầu từ năm 1971, cuộc tập trận hải quân RIMPAC được coi là lớn nhất thế giới này, ngày càng thu hút được nhiều nước trong khu vực tham gia.

Từ lúc chỉ có 8 nước tham gia vào năm 2006 đã tăng lên 22 nước vào năm 2010, nhất là trong bối cảnh Mỹ tập trung tăng cường lực lượng tại Thái Bình Dương trong chiến lược trở lại châu Á./.

(TTXVN)