Ngày 16/5, Ủy ban về hợp tác kinh tế với các nước châu Á và châu Đại dương đã được thành lập tại thủ đô Mátxcơva của Nga.

Theo các quan chức Nga, việc thành lập một cơ cấu điều phối hoạt động của các công ty Nga và tạo dựng một trường thông tin tương ứng, là điều đặc biệt quan trọng và cấp thiết hiện nay. Sự góp sức tập thể của giới kinh doanh Nga sẽ giúp giải quyết cả các nhiệm vụ kinh tế cũng như đối ngoại.

Theo giới chức Nga, về mặt kinh tế, châu Á và châu Đại dương là một khu vực đang phát triển năng động. Theo thống kê, khu vực này chiếm tới 34% xuất khẩu của thế giới, 33% khối lượng đầu tư trực tiếp.

Thị trường châu Á hiện ít chịu cạnh tranh hơn so với các đối tác truyền thống của Nga như Liên minh châu Âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập. Một trong những phương hướng cơ bản trong hoạt động của ủy ban vừa được thành lập là củng cố quan hệ với các tổ chức khu vực.

Trong số những nhiệm vụ chính mà Ủy ban cần giải quyết là hỗ trợ thu hút đầu tư, trong đó có đầu tư cho các khu vực của Siberia và Viễn Đông của Nga.

Đề cập Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình dương (APEC) dự kiến diễn ra tại thành phố Vlađivôxtốc (Nga) vào cuối năm nay, giới chức Nga khẳng định hội nghị là "một cơ hội nữa để tuyên bố về việc Nga là một đấu thủ lớn trong khu vực"./.