Nga len an bien phap trung phat Quoc hoi My moi thong qua hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15/12 đã gọi việc Quốc hội Mỹ thông qua những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moskva là hành động thù địch.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Interfax, ông Lavrov nói: “Động thái này của Mỹ rõ ràng là một sự thù địch. Tổng thống Mỹ (Barack Obama) nay có một sự lựa chọn là ký hoặc không ký phê chuẩn dự luật này.”

Theo ông Lavrov, sự đáp trả của Moskva đối với những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc liệu chúng có hiệu lực hay không và “việc áp dụng vào thực tế” những biện pháp đó.

Dự luật "Ủng hộ tự do tại Ukraine" được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 13/12 sau khi được Hạ viện Mỹ chấp thuận một ngày trước đó, trong đó bao gồm cả những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến việc Moskva ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Nếu được Nhà Trắng phê chuẩn, dự luật sẽ cho phép Chính phủ Mỹ cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine và áp đặt lệnh cấm đối với những công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và năng lượng bán hoặc chuyển giao trang thiết bị quân sự đến lãnh thổ Ukraine (cũng như Gruzia, Moldova và Syria), nhằm chặn đứng dòng vũ khí tuồn qua biên giới cho lực lượng ly khai./.

(Vietnam+)