Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. (Nguồn: RIA Novosti)

Ngày 2/7, Nga tuyên bố chiến lược quân sự mới của Mỹ là mang tính đối đầu và sẽ không giúp cải thiện quan hệ với Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã bày tỏ lấy làm tiếc trước những ngôn từ được sử dụng trong chiến lược này của Mỹ, đồng thời khẳng định nó thể hiện một "thái độ đối đầu, quan điểm thiếu khách quan đối với đất nước chúng tôi (Nga)."

Chiến lược quân sự quốc gia Mỹ năm 2015, vừa được Lầu Năm Góc công bố, tuyên bố Nga không tôn trọng chủ quyền các quốc gia láng giềng và sẵn sàng sử dụng vũ lực để đạt được mục đích của mình. Cũng theo bản chiến lược này, Mỹ coi các động thái của Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine "trực tiếp làm suy yếu an ninh khu vực."

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh L​ạnh, chủ yếu do những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chính quyền Moskva sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái, đồng thời cho rằng Nga cung cấp binh lính và vũ khí cho các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Nga đã phủ nhận những cáo buộc này, đồng thời cũng có những biện pháp trả đũa về kinh tế với phương Tây. Moskva cũng cho rằng chính phương Tây đứng đằng sau kế hoạch đảo chính lật đổ Tổng thống khi đó của Ukraine là ông V.Yanukovych vào tháng 2/2014, sự kiện châm ngòi cho cuộc khủng hoảng toàn diện hiện nay ở Ukraine./.