Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tass, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng.

Phát biểu trên được đưa ra sau cuộc đối thoại theo cơ chế "2+2" giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Nga.

Ông Lavrov nói: "Chúng tôi đã lưu ý đến những rủi ro nghiêm trọng bắt nguồn từ việc triển khai các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những đánh giá chi tiết của chúng tôi cho thấy nếu động thái này là do các mối đe dọa từ Triều Tiên thì việc thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa như vậy cũng như các hoạt động tăng cường quân sự trong khu vực đều không phải là biện pháp đáp trả phù hợp."

Ông Lavarov nhấn mạnh Moscow và Tokyo có cùng quan điểm rằng Triều Tiên phải tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời cho rằng không nên xem các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Bình Nhưỡng là công cụ trừng phạt mà chỉ động lực thúc đẩy nước này quay trở lại bàn đàm phán.

Hôm 7/3, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ thông báo nước này đã bắt đầu triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, bất chấp những phản đối của Nga và Trung Quốc./.