Nga lo ngai he thong phong thu ten lua cua My de doa an ninh toan cau hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Deveselu, cách thủ đô Bucharest của Romania 180km về phía nam, ngày 12/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Việc một nhà nước hoặc một nhóm nước xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa đơn phương và không có chừng mực, không tính đến lợi ích của các nước khác, có thể gây hại đến sự ổn định và an ninh khu vực và quốc tế.

Đây là nhận định của Bộ Ngoại giao Nga trong ngày 24/5 sau cuộc họp của Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Các ngoại trưởng SCO "tin tưởng chắc chắn rằng việc đảm bảo an ninh của một nước mà an ninh của các nước khác phải trả giá là không thể chấp nhận được."

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, đặc phái viên của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko cho biết các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở ​châu Âu đã có khả năng chặn các phương tiện của Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp truyền hình giữa Moskva và Brussels, ông Alexander Grushko nói: "Theo giới phân tích quân sự của chúng tôi, ngay cả cấu hình hiện tại của các cơ sở (phòng thủ tên lửa của Mỹ) tại Deveselu cũng có khả năng chặn các tên lửa chiến lược của Nga. Tình hình sẽ vẫn xấu đi đến năm 2018, khi mà cơ sở tại Ba Lan đi vào hoạt động. Điều này nảy sinh những rủi ro hiển nhiên đối với an ninh của Nga và bóp méo nghiêm trọng ổn định chiến lược, vốn là một trụ cột của hòa bình và an ninh toàn cầu trong hàng chục năm qua."

Giới chức này cũng tuyên bố rằng Nga sẽ áp dụng mọi biện pháp trả đũa khi tính đến những rủi ro đang nổi lên./.
(Vietnam+)