Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Washington có thể lợi dụng quan hệ đối tác trong khuôn khổ cơ chế đối thoại mới mang tên Hội nghị Bộ trưởng cấp cao C5+1, bao gồm 5 quốc gia trong khu vực là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, đã được thiết lập trong chuyến thăm của cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới khu vực này vào tháng 11/2015.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổng kết năm 2017, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không phản đối việc các nước láng giềng Trung Á mở rộng quan hệ đối ngoại, song những mối quan hệ đó phải tôn trọng các cam kết đang tồn tại giữa Nga với các quốc gia Trung Á này.

[Nga cáo buộc Mỹ không muốn duy trì toàn vẹn lãnh thổ Syria]

Thế nhưng, Nga được nghe rất nhiều về mong muốn của Mỹ lợi dụng khuôn khổ này và thúc đẩy những ý tưởng, vốn có từ thời các chính quyền Mỹ trước đây, được gọi là dự án “Trung Á Lớn.”

Dự án này không nhằm phát triển kinh tế mà đơn thuần chỉ mục địch địa chính trị. Theo Ngoại trưởng Nga, dự án mà Moskva gọi là “Á​-Âu Lớn” đang dần thúc đẩy các tiến trình hội nhập và cuối cùng sẽ thống nhất lục địa Á​-Âu, và là dự án mở để kết nạp các đối tác khác.

Trước đó, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á, Alice Wells, cho biết ý định của Washington tổ chức cuộc gặp ngoại trưởng 5 nước Trung Á và Mỹ trong khuôn khổ C5+1, tại một quốc gia trong khu vực./.