Ngày 11/9, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại thuộc Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Alexei Pushkov đã bày tỏ quan ngại về hành động khiêu khích nhằm phá hoại việc thực thi sáng kiến của Nga, theo đó đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế.

Tại cuộc thảo luận toàn thể của Đuma Quốc gia về dự thảo tuyên bố đối với Syria, khi được một nghị sỹ hỏi "liệu có hiểm họa các quốc gia thứ ba bị kéo vào cuộc xung đột (ở Syria) tiếp theo hành động khiêu khích với việc sử dụng vũ khí hóa học hay không", nghị sỹ Pushkov đã trả lời rằng rõ ràng tồn tại một nguy cơ như vậy, thêm vào đó hiện đang có thông tin chưa được kiểm chứng rằng phe đối lập ở Syria đã bày tỏ ý định tấn công vào lãnh thổ Israel đồng thời đổ vấy hành động này cho Chính phủ Syria.

Ông Pushkov cho rằng nhiều đối tượng hàng đầu liên quan tới cuộc xung đột ở Syria, không chỉ có "đảng chiến tranh ở Hoa Kỳ", quan tâm đến việc phá hoại kế hoạch của Nga.

Ông Pushkov nhấn mạnh: "Chúng tôi biết rằng cả các quốc gia Arập có sức mạnh, coi kịch bản chiến tranh là điều duy nhất có thể xảy ra. Vì thế, không thể loại trừ các hành động khiêu khích mới".

Nghị sỹ Nga kết luận: "Nay chúng ta có thể dự đoán tình hình sẽ xấu đi nghiêm trọng chính bởi Nga đã đề xuất một sáng kiến hòa bình, có thể thực sự tạo ra lối thoát cho tình hình và chấm dứt kế hoạch tấn công quân sự của Hoa Kỳ vào Syria trên thực địa"./.