Trùm phátxít Adolf Hitler. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Ngày 25/8, Moskva đã bày tỏ lo ngại trước những âm mưu của Ukraine nhằm minh oan cho các đảng viên Quốc xã, cũng như các chiến dịch đấu tranh chống lại những "tàn dư" văn hóa Liên Xô đã được triển khai tại một loạt nước châu Âu.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Việc tuyên truyền những tư tưởng và giá trị của Đức quốc xã đang được tiến hành công khai tại một loạt các quốc gia châu Âu, chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang ngóc đầu trổi dậy. Đáng lo ngại nhất là tình hình tại Ukraine, nơi thực chất những tên tội phạm - đảng viên Quốc xã đã được minh oan. Tất cả điều này không chỉ xúc phạm ký ức hàng triệu nạn nhân, mà còn đe dọa những nguyên tắc cơ bản bảo đảm dân chủ và nhân quyền. Moskva phẫn nỗ nhận thấy những âm mưu trơ trẽn nhằm xuyên tác lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai, coi các nạn nhân ngang hàng với những tên đao phủ, nâng những tên đảng viên Quốc gia và tay sai của bọn chúng lên tầm cỡ của những người anh hùng."

Theo bộ trên, mục đích của những hành động này là sử dụng đầu cơ lịch sử trong các trò chơi địa chính trị, gieo mối bất hòa giữa nhiều nước./.