Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev. (Nguồn: sputniknews.com)

Theo Sputnik, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho biết Moskva loại bỏ bất cứ liên minh quốc tế chính thức mới nào ở Syria mà không có các nghị quyết phù hợp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hay một đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Phát biểu trong bài phỏng vấn đăng trên Izvestiya ngày 27/5, ông Kosachev nói: “Tôi cho rằng các liên minh chính thức mới là điều bất khả thi cho đến khi có một đề nghị của Tổng thống Assad đối với những quốc gia khác hiện đang tham gia các liên minh khác hoặc một quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phối hợp với chính quyền Syria.”

Theo ông Kosachev, Nga cho rằng điều quan trọng là toàn bộ hành động của nước này cũng như hành động của các nước khác ở Syria phải phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nga đã phát động chiến không kích nhằm vào các nhóm khủng bố ở Syria hồi tháng 9/2015, theo đề nghị của Tổng thống Assad. Tuy nhiên, hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút phần lớn lực lượng quân sự Nga khỏi Syria sau khi các mục tiêu của chiến dịch này đã được hoàn thành./.