Nga loai tru kha nang dam phan ve hoa uoc theo yeu cau cua Nhat Ban hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 24/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva không đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản theo những yêu cầu của Tokyo.

Theo nhà ngoại giao Nga, việc giải quyết những nhiệm vụ phức tạp như vậy không chỉ yêu cầu phải tạo ra một không khí thích hợp mà còn phải thỏa mãn các yếu tố thiết thực trong quan hệ ngoại giao, chính trị và kinh tế.

Ông Lavrov nêu rõ: "Thủ tướng Shinzo Abe thông báo với Quốc hội (Nhật Bản) rằng ông ấy có kế hoạch giải quyết vấn đề hiệp ước hòa bình theo các đề nghị của Tokyo. Thành thực mà nói, tôi không có ý kiến về nguồn gốc quan điểm này của ông ấy. Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và tôi hay bất kể ai khác tham gia các cuộc tham vấn Nga-Nhật đều chưa từng nhượng bộ cho các đồng nghiệp Nhật Bản về những tuyên bố như vậy."

[Ít tiến triển trong đàm phán về tranh chấp lãnh thổ Nga-Nhật]

Quan chức Nga nói thêm: "Thực tế bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Singapore, ông Putin và ông Abe đã nói về sự cần thiết phải đẩy nhanh công tác về hòa ước dựa trên tuyên bố 1956, theo đó chứng minh: chúng tôi sẽ không đàm phán theo những đề nghị của Nhật Bản mà sẽ theo nguyên tắc của văn kiện này"./.

(Vietnam+)