Ngày 29/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lực lượng người Kurd đã rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi khu vực an toàn gần biên giới phía Đông Bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, sớm hơn so với dự kiến.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Shoigu cho hay việc rút quân của lực lượng người Kurd khỏi khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định thành lập một hành lang an toàn, đã được hoàn tất trước thời hạn.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, thời hạn để lực lượng này rút toàn bộ binh sĩ khỏi khu vực trên là 22h ngày 29/10 (theo giờ Việt Nam).

Ông Shoigu cho biết thêm lực lượng bảo vệ biên giới Syria và quân cảnh Nga đã được triển khai tại đây.

[Quân cảnh Nga tuần tra dọc 3 tuyến đường gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ]

Theo một thỏa thuận đã đạt được  giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, các lực lượng biên phòng Syria và quân cảnh Nga có nhiệm vụ di dời toàn bộ các lực lượng YPG và vũ khí của họ khỏi dải đất dài 30km ở phần lãnh thổ phía Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria trước 18 giờ (theo giờ địa phương, tức 22h giờ Hà Nội) ngày 29/10.

Sau hạn chót này, các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung tại một dải đất biên giới dài 10 km ở bên phía lãnh thổ Syria.

Cùng ngày, ông Fahrettin Altun - Giám đốc bộ phận truyền thông thuộc Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳcho biết Ankara sẽ xác minh thông qua các hoạt động tuần tra chung với Nga ở khu vực Đông Bắc Syria về việc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã rút khỏi khu vực này hay chưa.

Ông Fahrettin Altun nói: "Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đặt ra hạn chót 150 giờ để YPG rời khỏi vùng an toàn. Thời gian đã hết. Chúng tôi sẽ xác minh, thông qua các hoạt động tuần tra chung, về việc liệu lực lượng này có thực sự đã rút đi hay không"./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)