Các tay súng IS. (Nguồn: mirror.co.uk)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tồn tại được phần lớn nhờ vào nguồn tiền từ sản xuất và buôn bán ma túy.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 21/1 tại Diễn đàn chống ma túy quốc tế đang diễn ra tại thủ đô Moskva.

Theo ông Lavrov, ma túy gắn trực tiếp với các mối đe dọa an ninh quốc tế trong đó có Nga, bởi chính việc buôn bán ma túy và ngành công nghiệp ma túy đang cung cấp khối lượng tài chính khổng lồ mà nhờ đó các tổ chức khủng bố và tội phạm có tổ chức mới tồn tại được.

Ví dụ, ở Afghanistan, tại những khu vực do Taliban và các nhóm đối lập khác kiểm soát, việc sản xuất ma túy liên tục gia tăng.

IS tại Syria, Iraq và một số quốc gia khác tồn tại được chủ yếu nhờ buôn lậu dầu mỏ và sản xuất ma túy.

Ông Lavrov đồng thời nhấn mạnh Moskva phản đối những âm mưu thúc đẩy tự do ma túy trên trường quốc tế.

Trong khi đó, AFP/ Reuters/THX đưa tin Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/1 thông báo tổng cộng 46 phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt và 16 kẻ khác bị thương trong những vụ tấn công do quân đội nước này tiến hành tại khu vực Al-Bab, miền Bắc Syria trong vòng 24 giờ qua.

Trong những vụ tấn công này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào nhiều mục tiêu của khủng bố, phá hủy nhiều vị trí phòng thủ, nơi ẩn náu, cơ sở chỉ huy cũng như các vũ khí và phương tiện.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một vụ nổ xe bom đã khiến ít nhất 4 dân thường thiệt mạng tại một khu trại ở biên giới Jordan dành cho những người Syria bị mất nhà cửa.

Hãng tin chính thức Petra của Jordan dẫn lời một nguồn tin quân sự cho hay vụ nổ xảy ra tại khu trại Rukban.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định sẽ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng Syria theo cách thức mang tính xây dựng nếu không có sự tham gia của Mỹ./.