Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. (Nguồn: AA/TTXVN)

AFP đưa tin, Điện Kremlin ngày 2/3 đã phủ nhận việc Nga vi phạm bất kỳ hiệp định kiểm soát vũ khí nào và cho biết không muốn liên quan đến một cuộc chạy đua vũ trang sau khi Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi kho vũ khí tinh vi mới.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ cáo buộc nào rằng Nga đang vi phạm bất cứ điều khoản nào của luật quốc tế về giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí. Nga sẽ không tham gia bất kỳ một cuộc chạy đua vũ trang nào."

[Nga bác cáo buộc của phương Tây sau Thông điệp liên bang của ông Putin]

Trước đó, ông Peskov cũng đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga vi phạm các điều khoản của luật pháp quốc tế về kiểm soát giải trừ quân bị, đồng thời khẳng định Nga đã và vẫn đang tuân thủ các cam kết quốc tế của mình.

Ông nhấn mạnh việc Nga phát triển các vũ khí mới không phá vỡ cân bằng hạt nhân trên thế giới. Nga không phát triển các loại vũ khí có khả năng vô hiệu hóa lực lượng chiến lược của nước khác.

Ông Peskov tuyên bố đó không phải là khởi đầu của một cuộc chạy đua vũ trang vì đây chỉ là hành động đáp lại việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa và xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, một động thái có khả năng phá vỡ thế cân bằng chiến lược, cân bằng hạt nhân và vô hiệu hóa lực lượng chiến lược của Liên bang Nga. Nga sẽ không để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang./.