Máy bay Tu-214R. (Nguồn: Sputnik)

Theo Đài Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga vừa qua đã công nhận hiệu quả khai thác của máy bay trinh sát chiến lược hiện đại Tu-214R thuộc Lực lượng Không quân và vũ trụ (MKS) ở Syria.

Tu-214R, với biệt danh "Điệp viên bay," có khả năng phát hiện các vị trí, thiết bị chiến đấu, trạm chỉ huy và đầu mối liên lạc của đối phương nhờ hệ thống quang điện tử và các trạm tình báo điện tử.

Tuy nhiên, gần đây Tu-214R lại trở thành một trong những dự án đầy thách thức nhất của ngành công nghiệp hàng không Nga.

Đặc biệt, thời điểm chuyển giao Tu-214R cho MKS đã bị trì hoãn nhiều lần, thậm chí vào năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga đã khởi kiện Nhà máy cơ khí hàng không Kazan và đòi bồi thường 1,2 tỷ ruble vì lỡ hạn hợp đồng giao loại máy bay đặc nhiệm này.

Đây là lần đầu tiên Tu-214R không hoạt động từ sân bay của nhà máy Kazan - nơi chiếc máy bay được triển khai và bảo dưỡng, mà bay thẳng đến căn cứ không quân Hmeymim tại Syria để thực hiện nhiệm vụ cụ thể trong khuôn khổ chiến dịch của MKS.

Theo trang mạng flightradar24, chiếc Tu-214R mang mã số RF-64.514 (máy bay thứ hai trong ba chiếc theo đặt hàng của Bộ Quốc phòng) đã đến căn cứ không quân Hmeymim ngày 15/2/2016 và cho tới đầu tháng 3/2016 đã thực hiện hàng loạt nhiệm vụ khác nhau trên bầu trời Syria.

Tu-214R là dự án hợp tác nghiên cứu chế tạo chung giữa Tập đoàn Tupolev và Công ty kỹ thuật vô tuyến Vega, cùng sự tham gia của một số doanh nghiệp khác./.