Đoàn xe cứu trợ bị tấn công. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters và AFP, Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/9 cho rằng một máy bay không người lái Predator của Mỹ đã ở trong khu vực đoàn xe cứu trợ của Liên hợp quốc bị tấn công ở Syria hôm 19/9 và đã xuất hiện tại hiện trường vài phút trước khi sự cố xảy ra.

Bên cạnh việc phủ nhận sự liên quan của Nga trong sự kiện trên, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Igor Konashenkov nêu rõ những cáo buộc của Phương Tây rằng Moskva phải chịu trách nhiệm về vụ việc này là một âm mưu nhằm làm phân tán sự chú ý vào vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các binh s​ỹ Syria gần sân bay Deir al-Zor ngày 17/9 vừa qua.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã yêu cầu Nga buộc chế độ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cấm lực lượng không quân của mình cất cánh, để làm hồi sinh những hy vọng của thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nơi có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự, ông Kerry cho biết những nỗ lực nhằm làm trung gian cho một giải pháp có thể được cứu vãn nhưng chỉ khi Moskva chịu trách nhiệm về các cuộc không kích gần đây./.