Một góc thành phố nghỉ mát Hurghada. (Nguồn: AP)

Ngày 22/1, Nga đã khai trương lãnh sự quán mới tại thành phố nghỉ mát Hurghada nằm trong tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập. Văn phòng này được thành lập theo một sắc lệnh của chính phủ ban hành trong tháng 11/2015.

Đây là cơ quan đại diện ngoại giao thứ ba của Nga tại Ai Cập, sau hai cơ quan ở Cairo và Alexandria. 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tham dự buổi lễ khai trương có Thống đốc tỉnh Biển Đỏ Ahmed Abdallah, Tổng lãnh sự Nga Gameshed Politiv, một số nhà đầu tư và các thành viên của cộng đồng người Nga tại thành phố Hurghada.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, nhấn mạnh lãnh sự quán là cơ quan hỗ trợ công dân Nga các thủ tục về quốc tịch, xác nhận công chứng, hợp pháp hóa các giấy tờ và trợ giúp giải quyết các vấn đề khác.

Lãnh sự quán của Nga tại Hurghada đã sẵn sàng cung cấp tất cả các dịch vụ lãnh sự cho hơn 20.000 người Nga đang sinh sống lâu dài ở Hurghada. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Sergey Kirpichenko bày tỏ "rất lạc quan về triển vọng du khách Nga sẽ sớm quay trở lại Ai Cập" trong một tháng tới, khi mà tất cả các cơ sở du lịch đã sẵn sàng phục vụ du khách.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một đoàn chuyên gia an ninh Nga hoàn tất chuyến thanh tra sân bay Hurghada kéo dài 5 ngày trong tuần trước.

Việc mở lãnh sự quán của Nga tại Hurghada là một bước đi tích cực đối với triển vọng phục hồi của ngành công nghiệp du lịch Ai Cập vốn đã bị tác động mạnh sau vụ tai nạn máy bay chở khách Nga ở bán đảo Sinai vào tháng 10/2015 và quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay từ Nga đến các sân bay của quốc gia Bắc Phi.

Hurghada từ lâu đã là một điểm đến du lịch quen thuộc đối với người Nga./.