Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã khẳng định việc mở rộng ranh giới Matxcơva từ ngày 1/7/2012. Sau khi sáp nhập với một phần ngoại ô Matxcơva, lãnh thổ thủ đô sẽ tăng 2,4 lần.

Trên địa bàn sáp nhập sẽ xây dựng những tòa nhà, trường học, đường xá mới, cũng như sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở. Không loại trừ khả năng sau khi mở rộng thì một bộ phận cơ quan hành chính Matxcơva sẽ di chuyển tới địa bàn mới của thủ đô.

Theo Hiến pháp Nga, Thượng viện có quyền thay đổi địa giới các khu vực trong nước. Và bây giờ các cơ quan Chính phủ, chính quyền Mátxcơva và ngoại thành sẽ bắt đầu chuẩn bị tất cả các tài liệu về việc bàn giao đất đai, bất động sản, các chủ thể hạ tầng cơ sở.

Tương ứng với những thay đổi này, diện tích thủ đô Nga sẽ tăng gần 2,4 lần – rộng thêm 148.000ha, trải ra về phía cực Nam của thành phố. Mặc dù vậy, dân số thủ đô tăng không đáng kể, chỉ thêm 232.000 người.

Ở Matxcơva thời điểm hiện nay có gần 12 triệu cư dân. Địa bàn mở ra lớn hơn nhưng mật độ cư dân hầu như không tăng, như vậy mọi người sẽ được hít thở thoải mái hơn. Thành phố mở rộng, hạ thấp mật độ tập trung dân và nâng cao khả năng đảm bảo nhà ở.

Hiện nay, trước các kiến trúc sư và chuyên viên về thiết kế công trình đại đô thị đang đặt ra nhiệm vụ vạch kế hoạch mới cho phát triển “Matxcơva Lớn.”

Chính quyền thủ đô đã công bố chương trình tiến hành cuộc thi quốc tế tuyển chọn đề án xuất sắc nhất. Như Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đề xuất, việc mở rộng Mátxcơva cần giải phóng phần trung tâm lịch sử của thành phố khỏi giới quan chức. Dự kiến là tất cả các Bộ sẽ chuyển đến lãnh thổ mới. Đây là sáng kiến hết sức tích cực./.

(Vietnam+)