Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 19/1 nói với báo giới rằng Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã chuyển cho Washington lời mời tham dự cuộc đàm phán hòa bình về Syria, dự kiến diễn ra tại Astana (Kazakhstan) vào ngày 23/1.

Trước đó, ông Lavrov thông báo hình thức lời mời không loại trừ khả năng tham gia của Mỹ và thành phần chính thức tham dự sẽ được công bố khi có phản hồi của các bên được mời.

Theo một thông báo khác cùng ngày của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, tham gia phái đoàn Nga tại Astana sẽ có các đại diện liên ngành, trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan khác.

Ông Bogdanov cũng cho biết, hòa đàm ở Astana sẽ đề cập đến việc mở rộng số lượng các bên tham gia lệnh ngừng bắn ngày 29/12, đặc biệt là các nhóm vũ trang hoạt động ở miền Nam Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đảm bảo sự tham gia đúng mực của phe đối lập vũ trang Syria vào hòa đàm.

Hiện Iran phản đối Mỹ tham gia đàm phán Astana, được tổ chức theo sáng kiến của ngoại trưởng ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran./.