Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com)

Theo Sputniknews.com, ngày 16/6, tập đoàn hợp tác nhà nước Rostec của Nga cho biết hy vọng sẽ ký kết với Trung Quốc một hợp đồng tổng thể về phát triển máy báy trực thăng hạng nặng cho đến cuối năm nay.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc phụ trách hợp tác kinh tế và chính sách khu vực Rostec Victor Kladov nêu rõ: "Việc phát triển một trực thăng hạng nặng với trọng lượng cất cánh 38 tấn là một dự án hợp tác giữa Nga và Trung Quốc. Hợp đồng tổng thể về việc phát triển này sẽ được ký kết cho tới cuối năm nay."

Ngoài ra, ông Kladov cũng chỉ ra rằng thị trường máy bay trực thăng Trung Quốc rất lớn. Đây là một thị trường cạnh tranh nhưng Rostec có nhiều lợi thế và đã có tiếng tăm, hãng sẽ đưa ra những mức giá cạnh tranh tốt.

Trước đó, thỏa thuận khung về việc phát triển máy bay trực thăng hạng nặng giữa công ty trực thăng Rostec của Nga và công ty AVIC của Trung Quốc đã được ký vào tháng 5/2015 khi Chủ tịch Tập Cận Bình tới thủ đô Moskva theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin nhân kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Nga hy vọng phía Trung Quốc sẽ mua hơn 200 máy bay cho đến năm 2040./.