Người dân Syria mua sắm chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ Eid tại khu chợ cổ ở thủ đô Damascus ngày 10/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại về một số nhóm đối lập vũ trang tại Syria, trong đó có nhóm phiến quân Ahrar al-Sham, từ chối tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn vừa có hiệu lực ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva đang trông chờ Mỹ gây ảnh hưởng tới "phe đối lập ôn hòa" ở Syria để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được tuân thủ đầy đủ.

Cơ quan này nêu rõ: "Chúng tôi trông chờ Mỹ làm phần việc của họ và sử dụng ảnh hưởng cần thiết với các bên mà họ coi là 'lực lượng đối lập ôn hòa'."

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, hàng viện trợ nhân đạo tới Aleppo sẽ ngay lập tức bắt đầu đi qua tuyến đường phía Bắc Castello. Trong khi đó, con đường phía Nam đi qua vùng Ramusa sẽ được mở cửa sau.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) ngừng giao tranh với các đơn vị người Kurd để giúp hỗ trợ thực thi thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cho biết họ đang cân nhắc yêu cầu của quân đội Syria về cung cấp các trang thiết bị giám sát ngừng bắn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Moskva sẽ tiếp tục tiến hành không kích nhằm vào các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra (đã đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham).

Theo cơ quan này, một trung tâm điều phối chung Mỹ-Nga sắp được thành lập để xác định các mục tiêu tấn công của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói thêm, lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực lúc 16 giờ (GMT) trên toàn lãnh thổ Syria sẽ được giám sát bằng các máy bay không người lái và quân đội Syria đã tuyên bố sẵn sàng nỗ lực hết mình để tuân thủ lệnh ngừng bắn./.