Nga: Moskva chua bao gio khoi mao cuoc chay dua vu trang hinh anh 1Tổ hợp tên lửa liên lục địa Avangard của Nga. (Nguồn: unian.info)

Ngày 1/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Moskva chưa bao giờ là nước đầu tiên gây ra cuộc chạy đua vũ trang và không có ý định đe dọa bất cứ nước nào liên quan đến kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24, Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh: “Nga sẽ không bao giờ là nước đầu tiên gây ra chạy đua vũ trang và làm gia tăng căng thẳng... Nga sẽ không đe dọa bất cứ nước nào, Nga chỉ kiềm chế những đối thủ tiềm tàng và bảo đảm an ninh của mình.”

Theo ông Ryabkov, nhiều mẫu kỹ thuật quân sự đã hoặc đang chuẩn bị trang bị cho quân đội Nga, trong đó có tổ hợp tên lửa hàng không siêu thanh “Kinzhal,” tổ hợp tên lửa liên lục địa “Avangard” - “tổ hợp sức mạnh và phương tiện bảo đảm vô hiệu hóa mối đe dọa tiềm tàng từ phía Mỹ hoặc bất cứ hướng nào.”

[Đức: Châu Âu lo ngại viễn cảnh một cuộc chạy đua vũ trang mới]

Thứ trưởng Ryabkov cũng cho rằng việc Mỹ có kế hoạch rút khỏi INF cho thấy Washington không còn coi việc kiểm soát vũ khí như một biện pháp hiệu quả bảo đảm an ninh của mình.

An toàn của mỗi người dân Mỹ có thể được bảo đảm bằng các hiệp ước, giải pháp chính trị và bảo đảm ổn định chiến lược, hệ thống báo trước đáng tin cậy, không để xảy ra đụng độ, kiểm soát vũ khí... Muốn làm được điều này, Washington không thể không đàm phán với Moskva./.

(Vietnam+)