Nga muon cung Tho Nhi Ky va Iran xay dung ke hoach chung o Syria hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani(trái), Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Sochi (Nga) ngày 14/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng với Nga xây dựng một kế hoạch chung nhằm đánh bật các phiến quân ở tỉnh Idlib của Syria.

Lời kêu gọi trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên do ông chủ trì tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen nhằm thảo luận tương lai của Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tại hội nghị, Tổng thống Putin đề xuất xem xét các bước đi cụ thể mà 3 nước có thể cùng thực hiện để chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh sự hiện diện của những nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib không nên được khoan nhượng. Ông Putin cũng cho rằng khu vực phi quân sự tại Idlib chỉ là biện pháp tạm thời, và những hành động hung hăng của phiến quân tại đây sẽ không bị trừng phạt.

Trước đó, Moskva đã kêu gọi một hành động quân sự để quét sạch các phiến quân Hồi giáo từng thuộc nhóm Mặt trận Al-Nusra hiện kiểm soát phần lớn khu vực Idlib.

[Ông Putin cam kết sẽ tạo xung lực mới cho tiến trình hòa bình Syria]

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bày tỏ ủng hộ đề xuất trên của Nga, đồng thời khẳng định Syria cần một nền hòa bình lâu dài. Ông Rouhani nêu rõ hội nghị thượng đỉnh ở Sochi diễn ra hữu ích và mang tính xây dựng trong việc khôi phục hòa bình và an ninh ở Syria, khu vực và trên thế giới. Ông nhấn mạnh người Syria, trong đó có cả người Kurd, cần quyết định về tương lai của quốc gia Trung Đông này. Nhà lãnh đạo Iran đồng thời phê phán Liên hợp quốc không đưa ra những biện pháp "rõ ràng" tại Syria để khôi phục hòa bình và an ninh.

Phát biểu họp báo sau hội nghị, Tổng thống Putin cho biết Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran coi kế hoạch của Mỹ rút quân khỏi Syria là một "bước đi tích cực giúp ổn định tình hình tại khu vực này, nơi mà chính quyền hợp pháp cần tái thiết lập sự kiểm soát."

Tháng 9 năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận lập một khu phi quân sự tại Idlib, theo đó các tay súng cùng vũ khí hạng nặng sẽ rút khỏi đây trước tháng 10/2018. Trong khi đó, Nga cho rằng bạo lực vẫn leo thang tại khu vực trên và những tay súng từng thuộc Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang kiểm soát nhiều vùng đất tại đây. Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần phối hợp hành động chung với nước này nhằm đánh bật quân nổi dậy ra khỏi tỉnh Idlib./.

(TTXVN/Vietnam+)