Nga muon giai quyet van de Trieu Tien trong khuon kho dam phan 6 ben hinh anh 1Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrey Kulik. (Nguồn: Yonhap)

Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrey Kulik ngày 11/10 cho rằng thế bế tắc hạt nhân và tất cả các vấn đề khác ở khu vực Đông Bắc Á hiện nay nên được giải quyết trong khuôn khổ đàm phán 6 bên.

Ông Kulik đưa ra phát biểu trên trong một bài thuyết trình đặc biệt tại trường Đại học Konkuk ở thủ đô Seoul, trong bối cảnh có nhiều kỳ vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nga trong tương lai gần. 

Theo ông Kulik, điều quan trọng là giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình trong khuôn khổ đàm phán 6 bên, và tiến trình phi hạt nhân hóa nên diễn tiến theo thỏa thuận của tất cả các bên có liên quan.

[Hàn Quốc-Nga nhất trí thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên]

Bên cạnh đó, cũng không nên cố giải quyết vấn đề phức tạp này một cách vội vã, và các nước liên quan nên có đủ thời gian tìm ra một giải pháp vì mỗi nước có lập trường riêng của mình.

Đại sứ Kulik lên tiếng phản đối việc gây sức ép quá lớn lên Triều Tiên, cho rằng điều quan trọng là phải hợp tác chặt chẽ với Bình Nhưỡng để thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa, thay vì cố gây sức ép hoặc cô lập nước này.

Nga tham gia đàm phán hạt nhân 6 bên, cùng với Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Tiến trình đàm phán, được triển khai hồi năm 2003, đã thống nhất một số thỏa thuận về phi hạt nhân hóa, song sau đó tất cả đều đổ vỡ, và tiến trình đàm phán bị ngừng trệ sau lần gặp cuối cùng năm 2008./.
(Vietnam+)