Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại Aleppo, miền Bắc Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 16/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này sẵn sàng gia hạn cho thỏa thuận ngừng bắn tại Syria thêm 72 giờ đồng hồ.

Tuyên bố của bộ trên cũng nói rằng mặc dù thỏa thuận ngừng bắn là song phương, hiện chỉ có Nga và lực lượng chính quyền Syria là đang thực thi đầy đủ thỏa thuận này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm quân đội Syria đã đưa binh sỹ và vũ khí trở lại tuyến đường Castello gần thành phố Aleppo sau khi khu vực này bị quân nổi dậy bắn phá.

Trước đó, cùng ngày ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry  đã có cuộc điện đàm về việc thực hiện thỏa thuận ngày 9/9 về ngừng bắn, cứu trợ nhân đạo và hợp tác chống khủng bố tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai bên bày tỏ hài lòng việc lệnh ngừng bắn nhìn chung được tuân thủ, đồng thời nhất trí ủng hộ làm cho lệnh ngừng bắn trở thành thường trực.

Ông Lavrov lưu ý phía Mỹ về một số nhóm vũ trang bất hợp pháp vi phạm lệnh ngừng bắn và kêu gọi Washington thực hiện cam kết tách biệt các nhóm ôn hòa với các nhóm khủng bố. Ông Lavrov cho rằng trong danh sách các nhóm tham gia ngừng bắn mà Mỹ gửi cho Nga có một số tổ chức khủng bố.

Phía Nga đề nghị công bố toàn bộ thỏa thuận Nga-Mỹ ngày 9/9 và đề nghị Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua thỏa thuận này.

Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận tất cả các vấn đề nêu trên.

Cùng ngày, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho biết phe đối lập tại Syria đã có 144 lần vi phạm lệnh ngừng bắn kể từ khi lệnh này bắt đầu có hiệu lực ngày 12/9.

Trung tướng Viktor Poznikhir tuyên bố phía Mỹ vẫn không áp dụng các biện pháp nhằm buộc phe đối lập tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Ông Poznikhir đồng thời cũng khẳng định phía Nga và Chính phủ Syria thực hiện đầy đủ cam kết của mình, trong khi phe đối lập đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để củng cố lực lượng./.