Xe chở hàng cứu trợ bị phá hủy sau cuộc không kích tại thị trấn Orum al-Kubra, Aleppo, Syria ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn Mỹ bảo vệ các đoàn xe viện trợ nhân đạo ở Syria.

Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài khoảng 1 giờ với Tổng thống Putin ngày 21/9 ở Moskva, ông Gabriel cho biết nhà lãnh đạo Nga đã bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào của Moskva trong vụ tấn công đoàn xe viện trợ nhân đạo ở Syria vừa qua và nói thêm rằng ông Putin đã phát đi tín hiệu rằng ông rất quan tâm đến việc tái thiết lập lệnh ngừng bắn.

Ông Gabriel nêu rõ Tổng thống Putin mong muốn rằng "Nga không chỉ sẵn sàng giám sát những đoàn xe viện trợ này với lực lượng của riêng mình" mà còn ủng hộ Mỹ làm như vậy.

Ông Gabriel cũng hối thúc nhà lãnh đạo Nga sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để làm giảm căng thẳng tại Syria, đồng thời nói với ông Putin rằng Đức đã cho là quân đội Syria có liên quan đến vụ tấn công trên./.