Nga muon thao luan binh dang voi My ve cac van de gai goc hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: clubofmozambique.com)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/10 tuyên bố Moskva sẵn sàng thảo luận với Mỹ những vấn đề quốc tế hóc búa nhất và chương trình nghị sự song phương, song phải dựa trên cơ sở bình đẳng.

Trả lời phỏng vấn chương trình “Moskva. Kremlin. Putin” phát trên kênh truyền hình “Nước Nga - 1,” ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng ta muốn có mối quan hệ kinh doanh, bình thường, tôn trọng lẫn nhau với tất cả các nước, trong đó có Mỹ. Chúng ta đã nhiều lần chuyển cho phía Mỹ những đề xuất về việc xây dựng mối quan hệ này. Điều này được thực hiện ở cấp tổng thống, ngoại trưởng, thư ký hội đồng an ninh. Người Mỹ biết chúng ta sẵn sàng làm điều gì. Nếu có lĩnh vực nào mà người Mỹ sẵn sàng nói chuyện trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng thì Moskva luôn sẵn sàng, chứ Nga không cố nhượng bộ để có được tình bạn."

[Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thủ đô Washington]

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Lavrov đã lên tiếng cáo buộc Mỹ âm mưu gây ảnh hưởng tới tình hình nước Nga. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Mỹ một mặt cáo buộc Nga can thiệp bầu cử nước này, song chính họ đang nỗ lực gây ảnh hưởng tới tình hình ở Nga. Ví dụ, các nhà ngoại giao Mỹ không ít lần bị phát hiện tham gia các hoạt động của phe đối lập, còn Bộ Ngoại giao Mỹ chi tiền cho các chương trình có mục đích thay đổi tình hình ở nước Nga.

Năm 2015, Mỹ thông qua cái gọi là “Luật hỗ trợ Ukraine." Theo đó, mỗi năm Bộ Ngoại giao Mỹ chi 20 triệu USD để thúc đẩy dân chủ ở Nga, bao gồm cung cấp tài chính cho các tổ chức phi chính phủ ủng hộ “dân chủ hóa” tất cả các lĩnh vực đời sống. Tất cả hành động này gắn liền khẩu hiệu thay đổi chế độ ở Nga./.
(Vietnam+)