Cảnh đổ nát sau cuộc giao tranh giữa SDF và phiến quân IS ở Tabqa ngày 30/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, Nga đã bày tỏ hy vọng sẽ đàm phán được với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về một bản ghi nhớ thiết lập 4 khu vực giảm chiến sự tại Syria trong vòng hòa đàm mới tại Astana trong ngày hôm nay 4/5.

Phát biểu với các phóng viên, ông Alexander Lavrentyev, trưởng đoàn đàm phán của Nga, cho biết đề xuất trên có thể thực sự phá vỡ thế bế tắc hiện nay giúp giải quyết vấn đề "nhập nhèm" tại Syria giữa lực lượng đối lập ôn hòa với các tổ chức khủng bố, như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Mặt trận Nusra.

Bên cạnh đó, sáng kiến này cũng sẽ giúp giảm mức độ xung đột vũ trang giữa lực lượng đối lập và quân đội chính phủ.

Hiện, Moskva đề xuất lập 4 khu vực giảm căng thẳng tại những nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất giữa lực lượng chính phủ, Phong trào Nusra và phe đối lập ôn hòa.

Theo trưởng đoàn đàm phán Nga, hiện bản ghi nhớ trên vẫn đang trong quá trình dự thảo.

Bên cạnh đó, ông Lavrentyev cũng cho rằng phe đối lập Syria cần phải tham dự vòng hòa đàm Astana dự kiến diễn ra hôm nay, đồng thời bác bỏ tối hậu thư của phe đối lập Syria là nỗ lực nhằm gây áp lực cho Moskva, Ankara và Tehran.

Cùng ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura và Bộ Ngoại giao Kazakhstan cũng bày tỏ hy vọng tương tự.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Hội đồng dân tộc Syria - lực lượng được phương Tây coi là đại diện chính thức phe đối lập Syria, tuyên bố ngừng tham gia hòa đàm tại Astana với lý do khu vực họ đang quản lý bị không kích./.