Nga và Mỹ có thể hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa và tìm kiếm giải pháp thay thế cho kế hoạch bố trí các thành phần trong Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia  (NMD) của Mỹ tại Đông Âu.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga phụ trách các vấn đề quan hệ Nga-Mỹ Sergey Riabkov đã tuyên bố như vậy khi rả lời phỏng vấn phóng viên ITAR-TASS ngày 2/3.

Ông Riabkov cho biết sự hợp tác giữa Nga và Mỹ sẽ bao gồm việc cùng nhau phân tích và đánh giá những mối đe dọa có thể có, tìm kiếm các phương án loại trừ chúng bằng con đường ngoại giao-chính trị.

Sau khi phân tích, đánh giá, loại trừ thì mới xem xét khả năng hợp tác phòng thủ tên lửa giữa hai bên, trên cơ sở xác định cấu trúc nào có thể áp dụng trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, và hình thức phối hợp nào là hiệu quả.

Ông
Riabkov cũng cho rằng cần hợp tác với các nước châu Âu trong lĩnh vực này.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, các cuộc tiếp xúc sắp tới với chính quyền Mỹ sẽ giúp Mátxcơva hiểu rõ hơn lập trường của Washington.

Tuy nhiên, điều quan trọng là lập trường của Mỹ hiện nay có chứa đựng khả năng xem xét lại kế hoạch bố trí các thành phần NMD tại Đông Âu nếu tìm được một giải pháp đáp ứng được lợi ích của Mỹ cho vấn đề hạt nhân của Iran.

Vấn đề NMD tại Đông Âu có thể sẽ được thảo luận tại cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Dmitri Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại London bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ diễn ra trong các ngày 1-2/4./.

(TTXVN/Vietnam+)