Khu định cư Do Thái Maale Adumim đang trong quá trình xây dựng ở đông Jerusalem ngày 4/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS/Reuters, Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/7 đã kêu gọi Israel ngừng hoạt động định cư của nước này ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Thông báo của Bộ trên nêu rõ: “Nga thực sự quan ngại về những dự án xây nhà định cư mới tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng những hành động đơn phương như thế cần phải bị lên án và ngăn chặn để giữ triển vọng về giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine, cũng như tạo điều kiện để nối lại cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, nếu những thông tin về việc Israel đang lên kế hoạch xây dựng hàng trăm ngôi nhà mới ở Bờ Tây và Đông Jerusalem là chính xác, chúng dường như là một phần của tiến trình mang tính hệ thống đang hủy hoại các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận chính trị với Palestine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby khẳng định giới chức Mỹ đã biết về những thông tin nói Israel có ý định thúc đẩy kế hoạch xây dựng hàng trăm ngôi nhà tại những khu định cư của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem./.