Quang cảnh đại sứ quán Nga ở Damascus ngày 22/9. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 5/10, Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên hợp quốc đã cáo buộc Mỹ tìm cách ngăn cản tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốclên án vụ nã đạn cối vào Đại sứ quán Nga tại Damascus (Syria) hôm 3/10.

Theo Phái đoàn trên, tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bị phía Mỹ cản trở và tìm cách đưa những yếu tố bên ngoài vào văn bản gốc. Phía Anh và Ukraine đã trợ giúp cho Mỹ thực hiện hành động này.

Trong khi đó, Nghị sỹ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Zheleznyak ngày 4/10 tuyên bố vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Nga tại Damascus có thể gọi là hành động khủng bố.

Ông Zheleznyak cho biết: "Chúng tôi không nhận được bất cứ lời cảnh báo nào từ các cơ quan an ninh Phương Tây về nguy cơ xảy ra vụ nã pháo vào Phái bộ ngoại giao của chúng tôi. Điều này có nghĩa là vụ tấn công đã được các tay súng chuẩn bị kỹ lưỡng."

Trước đó, ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus của Syria đã bị nhóm khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham (trước đây là Mặt trận al-Nusra) cùng một nhóm Hồi giáo ít tên tuổi hơn là Faylag al-Rahman tấn công bằng đạn cối.

Rất may đã không có thương vong xảy ra, chỉ có thiệt hại về vật chất.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva không có ý định cạnh tranh với Mỹ về vai trò đứng đầu trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Bà Zakharova lưu ý rằng mọi nỗ lực đều là sự chân thành để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này./.