Nga: My canh tranh khong lanh manh trong nganh cong nghiep quoc phong hinh anh 1Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Điện Kremlin ngày 21/2 thông báo Nga sẽ có biện pháp phòng ngừa những rủi ro trong thị trường công nghiệp quốc phòng bắt nguồn từ sự cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, khẳng định: "Chắc chắn, chúng tôi đang cố gắng để ngăn chặn những rủi ro nảy sinh trong bối cảnh ngày càng lộ rõ sự cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ trên thị trường hợp tác quân sự và kỹ thuật cũng như việc buôn bán vũ khí hạng nặng đặc biệt trên quy mô quốc tế."

Ông còn cho rằng ngành quốc phòng Nga đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Nga có thể mất các hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD vì nhiều nước ngừng mua các sản phẩm của Nga do Mỹ gia tăng các lệnh trừng phạt chống Nga theo Đạo luật Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) được ký ban hành hồi tháng 8/2017.

Theo bà Nauert, Mỹ đã cảnh báo về việc ký hợp đồng với các doanh nghiệp Nga trong ngành công nghiệp quân sự và đe doạ áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại các quốc gia, cá nhân và tổ chức vi phạm luật trên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 21/2 nhấn mạnh, Nga nhận thức được việc Mỹ đã cố tình cản trở nỗ lực hợp tác quân sự và kỹ thuật của Moskva với các nước khác./.

(Vietnam+)