Nga: My chon Binh sỹ Mỹ ở Syria. (Nguồn: Reuters)

Theo Rt.com, ngày 28/8, trong phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng Washington đang theo đuổi chính sách “thực dân mới” nhằm chia rẽ Syria và cuối cùng là chiếm giữ tài nguyên của nước này.

Khi chỉ trích các hành động của Washington ở quốc gia Trung Đông đang chìm trong xung đột, ông Nebenzia chỉ trích: “Mỹ tiếp tục con đường thực dân mới vốn được thực hiện trước đây, nhằm chia rẽ Syria,” khi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ủng hộ việc thiết lập một số “thực thể thay thế chính quyền trung thành.”

Ông Nebenzia cũng nhấn mạnh thực tế rằng liên quân liên tục mở rộng sự hiện diện tại Syria bằng việc xây dựng các căn cứ mới và tăng cường các lực lượng.

Phát biểu trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bao an Liên hợp quốc, được triệu tập theo yêu cầu của Nga để thảo luận tình hình ở tỉnh Idlib (Syria), ông Nebenzia nêu rõ: “Ngày càng rõ ràng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang âm mưu chiếm giữ lãnh thổ Syria và giành quyền kiểm soát tài nguyên."

[Syria: Hội đồng Bảo an cảnh báo nguy cơ thảm họa nhân đạo tại Idlib]

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Joseph Dunford, thừa nhận Mỹ có kế hoạch hiện diện ở Syria vô thời hạn.

Theo ông, ngoài sứ mệnh chiến đấu chống khủng bố trên lãnh thổ Syria, các lực lượng của Mỹ cũng có ý định huấn luyện các nhóm vũ trang địa phương để phục vụ cái mà ông gọi là “lực lượng an ninh."

Cũng tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Nebenzia cũng chỉ trích cách tiếp cận mang tính chính trị hóa của Washington trong việc tái thiết Syria, cho rằng chỉ thị nội bộ của Liên hợp quốc đã hạn chế nghiêm trọng sự hợp tác của các cơ quan Liên hợp quốc với Syria.

Hồi tháng 10/2017, tài liệu hướng dẫn nội bộ của Liên hợp quốc có nhan đề “Thông số và Nguyên tắc hỗ trợ của Liên hợp quốc ở Syria," do Ban thư ký Liên hợp quốc ban hành mà không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, quy định mọi sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong các nỗ lực tái thiết sẽ chỉ được thực hiện sau khi có sự “chuyển tiếp chính trị” ở Syria.

Ngoài ra, tài liệu này cũng giới hạn khả năng của các cơ quan Liên hợp quốc trong việc hợp tác với Damascus với nhiều lý do khác nhau, và thậm chí cho rằng Liên hợp quốc "sẽ không thúc đẩy việc hồi hương người tị nạn" về Syria. Tuy nhiên, văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc đã bác bỏ sự tồn tại của tài liệu này./.

(Vietnam+)