Đặc phái viên Nga về Afghanistan, ông Zamir Kabulov. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Ngày 14/8, Đặc phái viên Tổng thống Nga về Afghanistan, Giám đốc Cục 2 châu Á Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabulov cho rằng quân đội Mỹ nên rút khỏi Afghanistan vì chiến dịch quân sự của nước này tại đây đã thất bại.

Trả lời phỏng vấn báo Izvestia ngày 14/8, ông Kabulov khẳng định, Nga chưa bao giờ hối thúc Mỹ rút quân khỏi Afaghanistan, song vì quân đội Mỹ không thành công tại đây, nên họ nên rời khỏi Afghanistan.

Ông Kabulov còn nói thêm, chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan đã thất bại, đất nước châu Á này có nguy cơ và thực chất đã trở thành hang ổ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế trú ngụ.

Ông Kabulov cũng nhấn mạnh, Nga phản đối việc Mỹ thay quân thường trực tại Afghanistan bằng đội ngũ lính đánh thuê. Nhà ngoại giao Nga đánh giá đây là chính sách thực dân.

Trước đó, tờ báo USA Today dẫn lời ông Eric Princ, người sáng lập ra một trong những công ty quân sự lớn nhất thế giới Blackwater, tiết lộ rằng Nhà Trắng đang tích cực xem xét vấn đề thuê nhân viên các công ty quân sự tư nhân để tiến hành huấn luyện và hỗ trợ binh lính Afghanistan, việc từ trước đến nay do quân nhân Mỹ đảm nhiệm.

[Mỹ phủ nhận không kích làm 16 dân thường Afghanistan thiệt mạng]

Công ty của ông Princ đề xuất gần 5.500 lính đánh thuê và sử dụng gần 90 máy bay cho mục đích này. Truyền thông Mỹ đã đánh giá dự án lính đánh thuê này sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD.

Mỹ tiến hành chiến dịch quân sự tại Afghanistan từ năm 2001. Hiện tại ở nước này còn khoảng 13.000 binh sỹ của liên quân quốc tế đồn trú, trong đó có 8.400 binh sỹ và sỹ quan Mỹ.

Trong khi theo kết luận của Tổng thanh tra Chính phủ Mỹ về vấn đề tái thiết Afghanistan John Sopko, chính quyền Kabul vào tháng 11/2015 chỉ nắm giữ được 72% lãnh thổ và 1 năm sau tỷ lệ này giảm xuống còn có 57%./.