Nga: My da tien hanh cac vu khong kich o Idlib, gay nhieu thuong vong hinh anh 1Cảnh đổ nát ở Idlib sau không vụ tấn công. (Nguồn: Reuters)

Theo các hãng tin của Nga, quân đội nước này ngày 1/9 tuyên bố Mỹ đã tiến hành các vụ không kích ở vùng giảm căng thẳng Idlib tại Syria, vi phạm các thỏa thuận trước đó, gây nhiều thương vong và gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn.

Hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ Mỹ đã không cảnh báo trước cho cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về hoạt động không kích này. 

Trước đó, ngày 31/8, Lầu Năm Góc tuyên bố các lực lượng của Mỹ đã tiến hành tấn công các thủ lĩnh của một nhóm tại Syria có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

[Nga thông báo lệnh ngừng bắn tại chiến địa ở Tây Bắc Syria]

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Trung tá Earl Brown cho biết cuộc tấn công tại phía Bắc tỉnh Idlib nhằm vào các thủ lĩnh của nhóm mà Lầu Năm Góc gọi là al-Qaeda tại Syria (AQS), những phần tử mà Lầu Năm Góc cáo buộc "thực hiện các vụ tấn công đe dọa tới công dân Mỹ, các đối tác của chúng tôi cũng như dân thường vô tội."

Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ không tiết lộ loại vũ khí nào đã được sử dụng trong cuộc tấn công.

Hôm 30/8, Nga thông báo các lực lượng Chính phủ Syria sẽ đơn phương ngừng bắn tại tỉnh Idlib từ 6h00' ngày 31/8 và sẽ giám sát lệnh ngừng bắn mới này.

Tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng ở Idlib là nhằm "ổn định tình hình" và kêu gọi các tay súng chống chính phủ từ bỏ các hành động khiêu khích vũ trang, cùng tham gia vào tiến trình hòa bình tại đây.

Theo Liên hợp quốc, kể từ khi cuộc chiến tại Syria bắt đầu vào năm 2011, hơn 370.000 người đã thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)