Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

TASS đưa tin, trả lời phỏng vấn tờ Argymenty i Fakty số ra ngày 24/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định rằng Liên minh châu Âu (EU) đã "thể hiện sự thiếu tiếng nói và mất đi nét đặc trưng," đồng thời tiết lộ kim ngạch thương mại của nước này với Mỹ đang tăng lên.

Khi bàn về các biện pháp trừng phạt của Phương Tây đối với Nga, bà Zakharova nói: "EU chịu tổn thất từ các biện pháp trừng phạt Nga trong khi Mỹ lại được hưởng lợi. Chính Washington kêu gọi cô lập Moskva, song kim ngạch thương mại của Nga với Mỹ lại tăng vào cùng thời điểm. Trong khi các quan hệ của Nga với các đối tác truyền thống bị thụt lùi hàng thập kỷ, Mỹ lại tìm cách tăng cường hợp tác thương mại với Nga."

Bình luận về quyết định mới đây của EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sau 10 năm áp đặt, bà Zakharova nhấn mạnh rằng hành động này tiếp tục "cho thấy sự xuẩn ngốc của các chính sách trừng phạt."

Bà giải thích: "Một số chính trị gia Phương Tây cho rằng các biện pháp trừng phạt là thông minh và hữu hiệu. Và tất cả chúng ta đã chứng kiến được nó 'thông minh' và 'hữu hiệu' như thế nào. Dù thế nào đi chăng nữa, EU không hề nhận được bất kỳ giá trị nào từ các lệnh trừng phạt."

Phương Tây đã trừng phạt các quan chức và doanh nghiệp Nga trong gói trừng phạt đầu tiên, trong đó có các lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 3/2014.

Cuối tháng Bảy tới, Phương Tây lại tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga do vai trò của Moskva trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.