Cuộc họp của HĐBA LHQ về nghị quyết khôi phục hoà bình cho Syria (Ảnh: Hoàng Minh Nga/TTXVN)

Tối 13/1 theo giờ Hà Nội, cuộc họp theo phương thức 3 bên gồm Nga, Mỹ và Liên hợp quốc về vấn đề Syria đã bắt đầu tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ).

Tham gia cuộc đàm phán có Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Anne Patterson và Đại sứ hòa bình của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Syria, Staffan de Mistura.

Nội dung chính của cuộc họp 3 bên này là tham vấn cách thức thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria, quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá. Cuộc gặp mới nhất theo phương thức này diễn ra ngày 11/12/2015.

Các nhà ngoại giao Nga, Mỹ và Liên hợp quốc sẽ tập trung thảo luận việc thực hiện những thỏa thuận đạt được tại hai hội nghị của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, diễn ra ở Vienna (Áo) ngày 30/10 và 14/11 năm ngoái, theo đó một chính phủ chuyển tiếp sẽ được thành lập tại Syria trong vòng 6 tháng và các cuộc bầu cử được tiến hành trong vòng 18 tháng.

Mặc dù các thỏa thuận này đã được củng cố khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 18/12 vừa qua thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria, mở ra hy vọng cho một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm tại quốc gia Trung Đông này, song vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, trong đó có việc các nhóm đối lập nào ở Syria sẽ bị liệt vào danh sách khủng bố và nhóm nào được phép tham gia đối thoại chính trị.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các cuộc đàm phán chính thức về tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria sẽ được khởi động trong tháng 1/2016, thiết lập lệnh ngừng bắn trên phạm vi cả nước, mở hành lang không hạn chế cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo; trong vòng 6 tháng phải thiết lập nền quản trị toàn diện, không giáo phái và thiết lập lịch trình xây dựng dự thảo hiến pháp mới và tổ chức bầu cử tự do, công bằng trong vòng 18 tháng dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên tại Syria thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin bảo đảm một thỏa thuận ngừng bắn và đàm phán chính trị, đồng thời kêu gọi các quốc gia sử dụng ảnh hưởng của mình với chính phủ và phe đối lập tại Syria để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia này./.