Triều Tiên cho nổ đường hầm số 2 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Theo Sputniknews, Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố ngày 21/9 cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã có cuộc điện đàm với Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

Tuyên bố nêu rõ: "Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc tiếp tục cuộc đối thoại Nga-Mỹ liên quan tới những nỗ lực giải quyết toàn bộ các vấn đề của Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả vấn đề hạt nhân."

Ngày 19/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký "Tuyên bố chung Tháng 9" kết thúc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo, theo đó đưa quan hệ liên Triều lên tầm cao mới với một loạt thỏa thuận quan trọng.

Bình Nhưỡng cam kết sẽ đóng cửa vĩnh viễn bãi thử tên lửa Dongchang-ri và cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Quyết định này cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các ý định trên tùy thuộc vào các hành động thiện chí tương ứng của Mỹ.

['Ông Moon sẽ thuyết phục Mỹ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên']

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng kêu gọi Mỹ có những bước đi mang tính xây dựng để hưởng ứng những cam kết mới nói trên của Triều Tiên về giải giáp vũ khí hạt nhân.

Theo AFP,  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/9 cho biết ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ "sớm" diễn ra nhằm thúc đẩy những nỗ lực loại bỏ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với mạng tin MSNBC, ông Pompeo nêu rõ: "Tôi hy vọng lại có cơ hội đến Bình Nhưỡng để 'sớm' tiếp tục các cuộc đàm phán."

Ngoại trưởng Pompep nhấn mạnh: "Tôi hy vọng hai nhà lãnh đạo sẽ lại đồng hành cùng nhau để tiếp tục đạt được tiến triển trong vấn đề vô cùng quan trọng đối với toàn thế giới này"./.