(Nguồn: Getty Images)

Ngày 3/8, bình luận về những phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Podgorica (Montenegro), Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố chính sách của Washington đang thụt lùi về kiểu Chiến tranh Lạnh vốn đã lạc hậu.

Theo bộ này, "Phó Tổng thống Mỹ một lần nữa đưa ra những phát biểu chống Nga, hù dọa các lãnh đạo các nước Tây Balkan bằng 'nguy cơ' Nga không có thật, thậm chí còn cáo buộc Nga dùng vũ lực vẽ lại đường biên giới tại khu vực."

Theo Moskva, qua đó cho thấy "Washington đang ngày càng trượt sâu hơn vào kiểu tư tưởng thô thiển từ thời Chiến tranh Lạnh vốn đã hoàn toàn lạc hậu với thực tiễn."

[Phó Tổng thống Mỹ: Quyết định của Nga không làm Mỹ "chùn bước"]

Bộ Ngoại giao Nga đánh giá tuyên bố của ông Pence khi nói "hoặc với Phương Tây, hoặc với Nga" là đã áp đặt các quốc gia vùng Balkan vào "một lựa chọn phi xây dựng," và làm căng thẳng gia tăng tại châu Âu, cũng như làm mất ổn định tình hình trong khu vực và tại một số nước riêng rẽ.

Tuyên bố nêu rõ: "Washington tích cực nêu ra luận điểm về tính chất không thể khác của việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với toàn bộ vùng Đông-Nam Âu, 'tạo ra' các dự án dựa trên cạnh tranh không thân thiện và đi ngược lại logic kinh tế."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại sự kiện năm 1999, cho rằng Mỹ đã sử dụng vũ lực bất hợp pháp để tách vùng Kosovo ra khỏi Serbia và từ đó tạo ra thêm một khu vực xung đột nữa tại châu Âu.

Theo Bộ trên, việc Montenegro gia nhập NATO tháng 5/2017 cũng diễn ra dưới sức ép gay gắt của Washington bất chấp ý kiến của đa số người dân Montenegro, cũng như cùng với Liên minh châu Âu (EU)​. Mỹ đã phớt lờ ý nguyện của cử tri Macedonia, không cho phép đảng chiến thắng trong bầu cử được thành lập chính phủ.

Ông Pence vừa kết thúc chuyến công du 4 ngày qua tới một loạt các nước vùng Balkan và Baltic, gồm Latvia, Litva, Estonia, thị sát cuộc tập trận quân sự đa quốc gia tại Gruzia và dự Hội nghị thượng đỉnh Hiến chương Đại Tây Dương tại Montenegro, nơi Phó Tổng thống Mỹ đã đưa ra một loạt các phát biểu mà Moskva lên tiếng chỉ trích./.