Hiện trường vụ nổ bom ở thành phố Jableh, Syria ngày 23/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết, trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry, hai bên đã thảo luận về đề xuất của Moskva tiến hành các chiến dịch chung chống những nhóm phiến quân ở Syria không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc điện đàm, ngoại trưởng hai nước cũng thảo luận về khả năng đóng cửa biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn "sự xâm nhập của các tay súng," cũng như đánh giá về tình hình tại Ukraine.

Theo AFP, trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria trong các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ, ông Mohammed Alloush ngày 29/5 đã thông báo quyết định từ chức do thất bại của tiến trình đàm phán ở Geneva, cũng như việc quân đội chính phủ Syria tiếp tục bắn phá những khu vực do phiến quân kiểm soát.

Trong một thông báo chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Mohammed Alloush nói: "Ba vòng đàm phán đã diễn ra không thành công vì sự cứng rắn của chính phủ Syria, cũng như việc quân đội tiếp tục ném bom và có các hành động khiêu khích nhằm vào người dân. Vì vậy, tôi quyết định rút khỏi đoàn đàm phán và xin thông báo từ chức"./.