Một phiên họp của Liên hợp quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/2, Nga và Mỹ đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết về ủng hộ quy chế ngừng bắn tại Syria, sẽ có hiệu lực từ 0 giờ 00 ngày 27/2 giờ địa phương (khoảng 5 giờ 00 ngày 27/2 theo giờ Hà Nội).

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp vào 3 giờ ngày 27/2 giờ Hà Nội để xem xét thông qua văn kiện này.

Đại diện Venezuela tại Liên hợp quốc Rafael Ramirez cho biết, Liên hợp quốc đã nhận được dự thảo nghị quyết từ đoàn đại biểu Nga và Mỹ. Hiện Liên hợp quốc đang làm việc ráo riết để có thể thông qua nghị quyết ủng hộ quy chế ngừng bắn này trước thời điểm nó có hiệu lực.

Theo văn kiện dài hai trang mà hãng thông tấn TASS (Nga) có bản sao, mọi hoạt động chiến đấu tại Syria sẽ phải ngừng vào đúng nửa đêm ngày 27/2 theo giờ Damascus. Quân đội Syria và các nhóm đối lập tại đây sẽ phải khẳng định bằng văn bản về việc tuân thủ thỏa thuận này. Trước đó TASS cho biết hai lực lượng này đã thông báo đến Nga và Mỹ rằng họ "đã chấp nhận và tuyên bố tuân thủ các điều kiện của quy chế chấm dứt các hoạt động chiến đấu" và giờ đây là hai bên tham gia lệnh ngừng bắn.

Văn kiện cũng quy định, tại thời điểm thông qua, văn kiện sẽ kèm theo phụ lục là tuyên bố chung Nga-Mỹ thông qua hôm 22/2, cùng với một bản danh sách các nhóm đối tượng của lệnh ngừng bắn. Văn kiện nhấn mạnh, các nhóm này phải tuân thủ nghĩa vụ của mình. Văn kiện cũng kêu gọi các nước, đặc biệt là các nước thuộc Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria, huy động mọi ảnh hưởng của mình để hỗ trợ lệnh ngừng bắn, tạo điều kiện tiến tới ngừng bắn lâu dài.

Nghị quyết ủng hộ lệnh ngừng bắn khẳng định đường lối giải quyết khủng hoảng Syria qua sự trung gian của Liên hợp quốc, đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon và Đặc phái viên của ông Ban Ki Moon về Syria Staffan de Mistura nhanh chóng nối lại đàm phán giữa đại diện chính phủ và phe đối lập Syria. Nghị quyết cũng kêu gọi các bên đảm bảo ngay lập tức các tiếp cận an toàn và không bị cản trở để hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Theo tuyên bố chung Nga-Mỹ nói trên, lệnh ngừng bắn tại Syria sẽ không được áp dụng cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như Mặt trận "Al-Nusra" và các nhóm bị Liên hợp quốc xếp vào danh sách khủng bố khác. Cũng theo chế độ ngừng bắn, các đơn vị bị phát hiện vi phạm nhiều lần thỏa thuận sẽ bị rút khỏi chiến trường Syria.

Trong một phát biểu liên quan ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định nhiệm vụ chấm dứt khủng hoảng tại Syria đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chống lại IS, tổ chức bị gần như bị toàn cầu coi là khủng bố./.