Nga: My vien co tieu diet IS de hien dien quan su tai Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva trong một cuộc gặp. (Nguồn: Getty images)

Theo Sputniknews, ngày 24/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc, Mỹ đang viện cớ tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria.

Ông Lavrov cũng chỉ trích việc Washington "coi IS gần như là một đồng minh" trong cuộc chiến nhằm vào chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc IS chưa thất bại hoàn toàn, trong khi nêu ra điều kiện cần thiết để đánh bại nhóm khủng bố này, đó là sự thay đổi chính phủ cầm quyền ở Syria cũng như việc Iran và các lực lượng thân Iran cần rút quân khỏi Syria.

[Damascus cáo buộc Mỹ tìm cách kéo dài cuộc chiến ở Syria]

Phát biểu họp báo chung với người đồng cấp Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva ở thủ đô Lisbon, ông Lavrov nêu rõ: "Suy đoán của tôi, đó là Mỹ xem IS như cái cớ để hiện diện quân sự ở Syria và thậm chí coi IS gần như là một đồng minh trong cuộc chiến nhằm vào chính quyền Syria, được chứng minh là thật. Mục tiêu chủ yếu của họ hiện nay là thay đổi chính quyền, chứ không phải đánh bại IS."

Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ có một "chương trình nghị sự ngầm" ở Syria bên cạnh mục tiêu công khai là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) sẽ là "bước đi thiếu suy nghĩ" của nước này./.

(Vietnam+)