Nga, My xuc tien viec lap co che giai quyet xung dot Afghanistan hinh anh 1Hiện trường vụ tấn công do phiến quân Taliban tiến hành tại làng Bodana Qala, tỉnh Balkh, Afghanistan, ngày 29/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 25/2, ông Zamir Kabulov, Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga và cũng là đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Afghanistan cho biết, Moskva và Washington đã nhất trí xúc tiến việc thành lập một cơ chế riêng về tiến trình hòa bình Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh truyền hình Rossiya 24, ông Kabulov nêu rõ: "Chúng tôi đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Zalmay Khalilzad về sự hiệu quả của việc thiết lập một cơ chế riêng như vậy. Chúng tôi sẽ xúc tiến vấn đề này."

[Mỹ và Afghanistan nhất trí thúc đẩy tiến trình hòa bình]

Theo quan chức này, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm giải quyết vấn đề Afghanistan và định dạng sự hợp tác này đang được thảo luận.

Quan chức ngoại giao Nga này nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhất trí về vấn đề quan trọng nhất, đó là dù Nga và Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn đến thế nào thì chúng tôi sẽ không áp đặt một giải pháp cho người dân Afghanistan. Chúng tôi nhất trí người dân Afghanistan cần được trao cơ hội để tham gia tiến trình này. Điều đó có nghĩa, toàn bộ người dân Afghanistan, cùng với Taliban và các chính trị gia Afghanistan đều có thể tham gia tiến trình này"./.

(Vietnam+)