Nga nang cap, mo rong can cu khong quan Hmeimim o Syria hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ quân sự Hmeimim ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Truyền thông Nga ngày 26/9 dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ quốc phòng nước này cho biết Moskva đang mở rộng căn cứ không quân Hmeimim ở Syria và nâng cấp đường băng thứ hai nhằm tạo điều kiện cho cơ sở này phục vụ nhiều máy bay hơn.

Theo quan chức trên, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xây dựng thêm các tòa nhà mới để làm chứa máy bay tại căn cứ này, đồng thời sẽ bảo vệ các máy bay này trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hiện 30 máy bay chiến đấumáy bay trực thăng của Nga đang được triển khai tại căn cứ không quân Hmeimim.

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga nằm ở tỉnh Latakia, phía Tây Syria, từng nhiều lần bị các nhóm phiến quân tại Idlib tấn công bằng rocket và máy bay không người lái mang theo chất nổ.

Phấn lớn các máy bay này bị các tổ hợp phòng không tại căn cứ bắn hạ, một số khác bị vô hiệu hóa bởi các tổ hợp tác chiến của Nga.

[Netanyahu: Tình bạn với Tổng thống Nga giúp ngăn chặn đụng độ ở Syria]

Trong một diễn biến khác, chính phủ Mỹ ngày 26/9 đã áp đặt các lệnh cấm vận đối với một doanh nghiệp mà Washington cho là đang tham gia vào một âm mưu nhằm tránh sự trừng phạt của Mỹ khi giúp cung cấp nhiên liệu phản lực cho các lực lượng Nga đóng quân tại Syria.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết doanh nghiệp vừa bị trừng phạt tên là Maritime Assistance LLC, đang hoạt động như một công ty bình phong của OJSC Sovfracht, một công ty của Mỹ trước đó đã bị trừng phạt liên quan các hoạt động ở Ukraine.

Bộ Tài chính Mỹ cũng nhằm mục tiêu vào 3 cá nhân khác mà họ cho rằng có quan hệ với Sovfracht, đóng băng những tài sản của họ mà có thể sở hữu ở nước Mỹ và cấm người Mỹ hợp tác với những người này.

Bên cạnh đó, 5 chiếc tàu cũng đã bị xác định là "tài sản bị phong tỏa" của doanh nghiệp Transpetrochart thuộc Nga mà trước đó đã bị trừng phạt, vốn bị Washington cáo buộc là đã cung cấp hỗ trợ cho Sovfracht.

(Vietnam+)