Xe quân sự Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ngày 9/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) ngày 3/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Bộ Quốc phòng Nga đã thiết lập kênh liên lạc tác chiến song phương và trong trường hợp căng thẳng gia tăng, chỉ huy 2 bên có thể ngay lập tức xử lý vấn đề nảy sinh.

Theo báo trên, đây là lần đầu tiên 2 bên thiết lập đường dây nóng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Tờ báo dẫn lời bộ chỉ huy NATO nêu rõ: "NATO và chỉ huy quân sự Nga ủng hộ kênh liên lạc trực tiếp. Tư lệnh tối cao các lực lượng NATO ở châu Âu và Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO đã được tiếp cận các cuộc đàm phán với các đồng nghiệp Nga."

Theo FAZ, NATO không nói rõ thời điểm kích hoạt kênh liên lạc cũng như chi tiết về "đường dây nóng" vì hoạt động này được tiến hành "bí mật." Tờ báo khẳng định phía Nga đã cung cấp các số liên lạc cụ thể.

FAZ cho biết sáng kiến thiết lập kênh liên lạc trên là của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên thế giới do cuộc xung đột tại Ukraine, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức đã đề xuất thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa Nga và NATO trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

FAZ lưu ý rằng mối quan hệ như vậy đã được xác lập giữa lãnh đạo quân sự Liên Xô và Mỹ sau cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba năm 1962./.