Lực lượng dân chủ Syria tuần tra tại khu vực đập Tabqa ngày 27/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 14/4, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga sẵn sàng khôi phục biên bản ghi nhớ về tránh đụng độ trên không với Mỹ tại Syria, nếu "các hành động không thể dự đoán được" của Washington không lặp lại.

Ông Peskov nhận định sự không thể dự đoán của Mỹ "như trong việc cáo buộc quân đội Syria can dự trong một cuộc tấn công hóa học lại là cái cớ cho hành động không kích vào căn cứ không quân Shairat ở Syria ngày 7/4 vừa qua.”

[Mỹ kêu gọi Nga duy trì đường dây nóng sau vụ không kích vào Syria]

Người phát ngôn điện Kremlin cho rằng: “Cáo buộc này không có căn cứ, khi chưa có một cuộc điều tra nào được tiến hành và thậm chí không có cả nỗ lực thực hiện một cuộc điều tra như vậy.”

Ông Peskov cho hay Mỹ không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về vụ tấn công hóa học vào tỉnh Idlib trong suốt cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ông Peskov nhấn mạnh Moskva không có ý định ủng hộ bất kỳ bên nào liên quan đến vụ tấn công tại tỉnh Idlib, song nước này phản đối mọi cáo buộc thiếu căn cứ.

Ông cho biết Moskva có thông tin từ quân đội liên quan đến vụ việc, song không vội vàng tin nó mà thay vào đó kêu gọi mở một cuộc điều tra toàn diện.

Người phát ngôn điện Kremlin cho biết: "Chúng tôi có thông tin do quân đội cung cấp. Họ có cơ sở hạ tầng và sự hiện diện tại Syria nhiều hơn bất kể quốc gia nào khác. Các quan chức quân sự Nga có quan điểm riêng và họ đã lên tiếng. Song chúng tôi không vội vàng tin tưởng vào đó. Chúng tôi nói cần phải tiến hành một cuộc điều tra toàn diện.”

Theo ông Peskov, các đối tác phương Tây tuyên bố họ có một số thông tin về vụ tấn công hóa học tại Idlib song họ không công bố nó.

Ngày 7/4, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ quân sự Syria tại thị trấn Ash Shairat gần tỉnh Homs.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vụ không kích này là để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Damascus vào tỉnh Idlib trước đó.

Nga gọi vụ không kích của Mỹ là "một hành động khiêu khích nhằm vào một quốc gia có chủ quyền."

Nga cũng đồng thời tuyên bố ngừng thỏa thuận ngăn chặn đụng độ trên không với Mỹ tại Syria./.