Khói bốc lên tại khu vực giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy ở tây nam Aleppo ngày 28/10. AP/Thiqa News Agency/TTXVN tả cho ảnh

Ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẵn sàng phối hợp hành động với các đối tác, kể cả Mỹ, trên tất cả các phương diện nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tuy nhiên, Moskva khẳng định sự hợp tác này chỉ có thể được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và các bên tuân thủ các nguyên tắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm với những cam kết của mình.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này đã bảo đảm được việc chính quyền Syria thực hiện nghiêm túc cam kết ngừng hành động quân sự, trong khi đó Mỹ không bảo đảm được các nhóm vũ trang tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần 6 năm và chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột tại quốc gia Trung Đông này sẽ sớm chấm dứt.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng Chín vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ.

Quan hệ giữa hai cường quốc đang càng trở nên căng thẳng sau khi Moskva và quân đội chính phủ Syria đẩy mạnh chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo, tiêu diệt các phần tử chống đối và khủng bố.

Ước tính đã có hơn 300.000 người thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 3/2011./.