Nga ngan can EU kien len WTO vu cam nhap khau thit lon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: businessweek.com)

Tại cuộc họp mới đây của Cơ quan giải quyết tranh chấp thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các nhà ngoại giao Nga đã dùng quyền của mình để chặn nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) kiện Nga lên WTO về việc Xứ sở bạch dương áp lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ liên minh gồm 28 nước thành viên này.

Cụ thể, Nga đã dùng quyền của mình để phản đối việc thành lập một nhóm độc lập gồm các chuyên gia thương mại và pháp lý để giải quyết vụ tranh chấp này.

Theo quy định của WTO, Nga chỉ có thể dùng quyền này một lần. Với hành động trên của Nga, EU có quyền đệ đơn kiện lần thứ hai lên WTO.

Lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn - được Nga áp đặt từ tháng Một - là một trong những vụ tranh chấp thương mại giữa EU và Nga được đưa ra phân xử tại WTO.

EU đã đệ đơn lên WTO kiện Nga về vấn đề liên quan hồi tháng trước. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định rằng lệnh cấm này là cần thiết sau khi một loạt ca nhiễm dịch tả lợn châu Phi (ASF) được phát hiện tại EU.

Nga đã áp lệnh cấm nhập khẩu lợn sống và các sản phẩm từ lợn, sau khi hai ca nhiễm ASF được phát hiện tại các nước thành viên của EU là Ba Lan và Litva.

Ngày 9/7, Thụy Sỹ cũng đã cấm nhập khẩu thịt lợn từ Bulgaria và Romania và một số khu vực ở Latvia và Croatia.

Brussels cho hay lệnh cấm của Nga đang khiến cho ngành chăn nuôi của EU thiệt hại tới 4 triệu euro (5,4 triệu USD) mỗi ngày. Nga là một trọng những thị trường xuất khẩu thịt lợn chủ chốt của EU, mỗi năm nhập khẩu khoảng 1,4 tỷ euro (1,9 tỷ USD) thịt lợn từ liên minh này./.
(TTXVN/Vietnam+)