Lực lượng dân phòng Syria chuyển nạn nhân khỏi đống đổ nát sau một đợt không kích ở tỉnh Idlib ngày 15/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 22/4 ra thông báo chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng tại thị trấn Khan Sheikhoun ở tỉnh Idlib của Syria.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga đã đặt câu hỏi liệu OPCW đã được xem như một tổ chức quốc tế khách quan có thể đưa ra kết luận đó trong vòng hai tuần hay không, trong khi vẫn không thể xác định khí gas mù tạt ở Aleppo trong vòng bốn tháng.

[Tổng thống Assad bị cáo buộc che giấu hàng trăm tấn vũ khí hóa học]

Chuyên gia quân sự Igor Nikulin của Nga, một cựu thành viên của Ủy ban Liên hợp quốc về vũ khí sinh học và hóa học, nhận định rằng chứng minh của OPCW về việc có chất độc thần kinh sarin không thể coi là khách quan dưới bất kỳ hình thức nào.

OPCW cho biết xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã cho thấy kết quả "không thể chối cãi" về việc sử dụng chất độc thần kinh sarin trên cơ thể các nạn nhân.

Theo kết quả của bốn phòng thí nghiệm chỉ ra hiện tượng phơi nhiễm với chất độc thần kinh sarin hoặc chất giống sarin.

Theo OPCW, các báo cáo chi tiết sẽ được công bố trong vài ngày tới song những phân tích thu được ở thời điểm hiện tại là "không thể chối cãi"./.