Nga nghi ngo viec thuc hien cam ket rut quan khoi Syria cua My hinh anh 1Đoàn xe quân sự Mỹ tới làng Yalanli, ngoại ô phía tây của thành phố miền Bắc Syria Manbij trong chiến dịch chống IS, ngày 5/3/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 25/12 cho biết, Moskva nghi ngờ việc Mỹ sẽ thực hiện cam kết rút quân khỏi Syria.

Trả lời phỏng vấn hãng Ria Novosti, ông Ryabkov nhấn mạnh: “Đối thoại qua kênh quân sự về đề tài tránh xung đột và một số khía cạnh khác về tình hình quân sự nói chung tại Syria vẫn chưa chấm dứt. Do đặc thù tình hình thông tin được công bố ở đó, hay thông tin mà các bên chia sẻ cho nhau không được phép công bố… Tôi có những nghi ngờ nghiêm túc việc Mỹ sẽ thực hiện cam kết rút quân khỏi Syria.”

[[Video] Bộ trưởng James Mattis ký sắc lệnh rút lính Mỹ khỏi Syria]

Theo ông Ryabkov, trong bối cảnh quân đội Syria với sự hỗ trợ của Lực lượng không quân Nga đã đạt được những thành công thực tế trên thực địa, cũng như các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn ở Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp đạt được tiến triển trong khuôn khổ hòa đàm Astana và Đối thoại Dân tộc Syria tại Sochi thì Mỹ không dễ gì rút quân.

Ông Ryabkov cũng cho rằng việc quân đội Mỹ hiện diện tại Syria là bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế vì không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép, không được Chính phủ Syria mời đến.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu rút quân khỏi Syria sau 4 năm tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này./.

(Vietnam+)